1
Bạn c�n h� tr�?

Thành công nhờ xác định rõ thế mạnh, đam mê

Luật sư Đào Thúy Hoàn (sinh 1969) sinh ra và lớn lên ở miền đồng bằng Trung du Bắc Bộ. Chị tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ khoa tiếng Nga, tiếng Anh và Đại học Luật Hà Nội. Hiện nay, chị đang là Giám đốc Hãng Luật & Sở hữu trí tuệ Encolaws chuyên về Tư vấn doanh nghiệp, Tư vấn đầu tư và Sở hữu trí tuệ.

CEO Đào Thúy Hoàn - Giám đốc Hãng Luật & Sở hữu trí tuệ EncolawsNỗ lực hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

CEO Đào Thúy Hoàn - Giám đốc Hãng Luật & Sở hữu trí tuệ Encolaws

Luật sư Đào Thúy Hoàn (sinh 1969) sinh ra và lớn lên ở miền đồng bằng Trung du Bắc Bộ. Chị tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ khoa tiếng Nga, tiếng Anh và Đại học Luật Hà Nội. Hiện nay, chị đang là Giám đốc Hãng Luật & Sở hữu trí tuệ Encolaws chuyên về Tư vấn doanh nghiệp, Tư vấn đầu tư và Sở hữu trí tuệ.

Áp lực của các công ty khởi nghiệp trong ngành này là cạnh tranh rất lớn - Chị Hoàn chia sẻ

Chia sẻ về kinh nghiệm và thành công với ngành Luật - một ngành được cho là "khó nhằn" đối với nữ giới, chị Đào Thúy Hoàn cho biết: "Áp lực của các công ty khởi nghiệp trong ngành này là cạnh tranh rất lớn. Khi sử dụng dịch vụ pháp lý cũng giống như chúng ta đi khám bệnh, ai cũng muốn tìm bác sĩ chuyên khoa giỏi, và nghề luật muốn có uy tín cao trong nghề thì ngoài kiến thức còn phải có thâm niên thực tế hành nghề. Vì thế những năm đầu mới khởi nghiệp thường sẽ gặp không ít khó khăn, nhiều bạn trẻ thường dùng cách giảm giá dịch vụ để cạnh tranh mà không hiểu rằng đó chính là cách để đóng cửa doanh nghiệp nhanh nhất".

Luật sư Đào Thúy Hoàn tốt nghiệp đại học đầu tiên năm 1991, sau đó bôn ba 5 năm tại nước ngoài rồi về nước làm việc tại các doanh nghiệp khác nhau, nhưng không phù hợp với chị lúc đó.

"Lúc đó tôi nghĩ rằng công sức mình bỏ ra 10 nhưng chỉ nhận về có 1. Tuy nhiên, tôi cũng nhận thấy muốn nhận 10, mình sẽ phải bỏ công sức 100. Ngày đi làm, tối đi học, cứ thế liên tục trong khoảng 10 năm, tôi đã có thêm 2 bằng đại học nữa và 2 chứng chỉ hành nghề gồm Luật sư và Đại diện Sở hữu công nghiệp", nữ CEO chia sẻ.

"Tôi nhận thấy muốn nhận 10, mình sẽ phải bỏ công sức 100" - Chị Hoàn chia sẻ

Trong những năm đi làm cho các công ty cả trong nước và nước ngoài, chị Đào Thúy Hoàn nhận thấy các doanh nghiệp bị tốn nhiều thời gian công sức dành cho việc đi lại để thực hiện các thủ tục hành chính với các cơ quan hữu quan. Chị nghĩ nếu mình có thể làm gì đó giúp doanh nghiệp để họ có thêm thời gian cho hoạt động sản xuất kinh doanh, và nếu mình làm được thì sẽ giúp được nhiều doanh nghiệp hơn và cũng là một dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp hữu ích.

Với kiến thức về pháp luật học tại Đại học Luật và ngoại ngữ học tại Đại học Hà Nội, đồng thời trải qua các vị trí thư ký, nhân viên hành chính, biên dịch và một số công việc văn phòng khác, chị nghĩ tới việc sẽ làm dịch vụ doanh nghiệp để giúp họ như một cánh tay nối dài cho phòng hành chính tổng hợp của các công ty. Tuy nhiên ở thời điểm đó chị vẫn không đủ bản lĩnh để tự chèo lái một mình.

Mãi đến năm 2010, khi chị tham gia vào tổ chức kết nối thương mại quốc tế BNI (Business Network International), do yêu cầu của BNI cần thành viên tham gia là người có quyền quyết định cuối cùng thì chị mới có sức ép để mở ra công ty của riêng mình.

Vượt khó khăn vì yêu nghề

Trước khi thành lập công ty, "văn phòng giao dịch" của chị là các quán café với một chiếc máy tính xách tay và một chiếc điện thoại. Chị nhận làm dịch vụ thành lập doanh nghiệp và đăng ký nhãn hiệu cho các cá nhân khởi nghiệp và dành toàn bộ thời gian còn lại để xây dựng sơ đồ tổ chức, mô tả công việc các vị trí, mô tả dịch vụ để làm website, xây dựng hệ thống văn bản nội bộ và hệ thống xử lý công việc theo tiêu chuẩn ISO mà chị đã may mắn học được trước đó.

Luật sư Đào Thúy Hoàn cùng các cộng sự

Tuy mới mở công ty nhưng vì đã từng làm việc ở những công ty nước ngoài mang tính chuyên nghiệp cao nên chị đặt tiêu chuẩn dịch vụ và các tiêu chuẩn về mặt bằng kinh doanh cũng khá cao. Vì thế chị đã thuê 2 phòng ở một tòa nhà ở phố Huế và hướng tới khách hàng mục tiêu là các công ty nước ngoài như Nhật, Hàn, Mỹ, Úc, EUs…

Chị cũng thuê nhân viên để đào tạo mỗi người phụ trách một mảng, từ hành chính kế toán, đăng ký kinh doanh và sở hữu trí tuệ… Còn chị dành thời gian đi kết nối, giao lưu và phát triển công việc. "Chính vì chi phí nhân sự và thuê văn phòng khá cao trong khi công ty mới khởi nghiệp còn ít khách hàng nên những năm đầu tiên, tôi phải rất chật vật để xoay sở mới có đủ tiền duy trì hoạt động của công ty. Nhiều lần tôi phải vay mượn trong gia đình, thậm chí có cái Tết phải quẹt thẻ tín dụng để có tiền cho nhân viên về Tết", chị Hoàn chia sẻ.

Thế rồi, vì yêu nghề và cũng thấy công việc này phù hợp với khả năng của mình, nên chị cứ thế vừa làm vừa học để phát triển bản thân, vừa tham gia cống hiến cho cộng đồng.

Chị đã được nhiều đơn vị, tổ chức mời đi thuyết trình để chia sẻ về lãnh đạo, kỹ năng kết nối, thay đổi tư duy, phát triển bản thân và các giá trị tốt đẹp khác của cuộc sống cho các doanh nghiệp và các tổ chức khác

Khu vực BNI mà luật sư Đào Thúy Hoàn hỗ trợ trực tiếp hiện nay đã lên tới 350 doanh nghiệp. Cũng nhờ phát triển bản thân nên chị đã rút ra được khá nhiều kinh nghiệm trong việc ứng xử để phát triển khách hàng và giữ chân nhân sự.

Để tiếp tục nâng cao trình độ, chị đã học thêm nghề NLP Coach (Huấn luyện về Lập trình ngôn ngữ tư duy), Life Coach (Chuyên gia khai vấn quốc tế), viết sách chia sẻ kinh nghiệm cho cộng đồng về dạy con và nghệ thuật cân bằng cuộc sống. Chị đã được nhiều đơn vị, tổ chức mời đi thuyết trình để chia sẻ về lãnh đạo, kỹ năng kết nối, thay đổi tư duy, phát triển bản thân và các giá trị tốt đẹp khác của cuộc sống cho các doanh nghiệp và các tổ chức khác.

Giờ đây, khách hàng nhớ đến Encolaws là một đơn vị chuyên nghiệp, tận tâm, chân thành và hiệu quả. Encolaws mong muốn phục vụ mọi đối tượng khách hàng, từ các ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm, tập đoàn; các doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng, điện tử viễn thông, hàng tiêu dùng; các doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài cần có luật sư nhiều kinh nghiệm.

Theo Luật sư Đào Thúy Hoàn, Giám đốc Hãng Luật & Sở hữu trí tuệ Encolaws, phụ nữ muốn khởi nghiệp trong ngành luật thì cần xác định rõ thế mạnh của mình cũng như đam mê. Cùng với đó là chuyên môn được đào tạo bài bản và xác định giúp được gì cho ai và đem lại giá trị gì cho cộng đồng.

You are here:

Khách hàng tiêu biểu